NGƯỜI MẸ THỨ 2 CỦA TÔI

Để tôi có được như ngày hôm nay tôi nợ ân tình rất của rất nhiều người, đặc biệt là những người thân xung quanh. Một trong những người tôi thấy “nợ “ nhiều nhất  và cũng là động lực để tôi phấn đấu nhiều hơn nữa đó chình Dì Cưng – người dì ruột duy nhất của của tôi và tôi coi như là người MẸ thứ hai của mình.

Mẹ tôi có 2 người anh và một người chị, tuy nhiên 2 Cậu của tôi đã mất từ lâu rồi,khi tôi còn chưa chào đời, tôi chỉ nhìn thấy hai cậu qua di ảnh thờ ở nhà Ngoại. Dì là người thân ruột thịt duy nhất còn lại của tôi và Mẹ tôi.

Dì chuẩn bị chuối cau bán ngày rằm

Dì chuẩn bị chuối cau ở vườn bán ngày rằm

Dì tôi không có chồng, sống cùng ông bà ngoại mãi đến khi ông bà ra đi cả, nghĩ đến hai từ đó sao tôi lại chợt nhớ đến bài thơ Phận Gái không chồng:

Tủi thân phận gái không chồng

Đêm ngày vò võ má hồng phai phôi

Yêu kiều ai bước sánh đôi

Bên nhau quấn quýt, lẻ loi riêng mình.

Hay là chẳng đẹp, chẳng xinh

Chẳng duyên dáng, chẳng thông minh như người

Nên đời nào chút hồng tươi

Vào ra đơn bóng, người cười kẻ trêu.

Đành rằng phận mỏng hẩm hiu

Tựa như chiếc lá liêu xiêu giữa trời

Tìm trong ong, bướm gọi mời

Nào ra quân tử trọn đời thủy chung.

Cõi yêu xa quá mịt mùng

Không chồng. Ừ nhỉ! Đáng mừng hay lo?

Không biết sao dì vẫn sống đơn thân đến giờ, mang nhiều thiệt thòi, nhiều thị phi của miệng đời, rồi cũng đang ở tuổi bên kia sườn dốc của cuộc đời, mai này già yếu hơn ai chăm lo đỡ đần !

 Tôi chỉ nghe mẹ kể rằng hồi còn trẻ dì có yêu một người (người đầu tiên và duy nhất đến giờ ), hai người rất yêu nhau và cũng hứa hẹn ngày cưới xin. Nhưng cây duyên trổ mà không gặp phận với nhau, người thề non hẹn bể ấy đã ra đi trong chiến trận bỏ quên lời hứa cùng xây hạnh phúc với người phụ nữ cô quả đau đơn kia … dì không quen một ai khác nữa mà ở vậy nuôi cha mẹ già. Mặc dầu cũng có người qua lại, quan tâm hỏi hang ngõ lời… cũng có thể tình yêu dành cho người yêu đầu quá lớn, một nỗi đau mà chữa mãi vẫn không thể lành lặn hay vì khi mẹ tôi lấy chồng dì đang ở với bà ngoại, dì sợ lấy chồng không ai sẽ lo cho Ngoại nên ở vậy và lo cho Ngoại đến cuối đời. Vì điều gì đi chăng nữa thì tôi vẫn thấy đó là sự hy sinh nhận lấy thiệt thòi về mình.

Dì chuẩn bị rau đem đi chợ

Dì chuẩn bị rau đem đi chợ

Hồi xưa dì cũng là thợ thêu, thợ may giỏi nhưng vì khi ấy cuộc sống khổ quá, không sống nổi với ngề nên dì phải bỏ nghề và đi buôn bán ở chợ để kiếm sống. Ở Huế người ta hay nói câu “làm nữa năm ăn một năm“( ý nói chỉ có 6 tháng nắng là làm ăn được nữa năm còn lại là mùa mưa lụt thì không làm chi được ) lại càng khiến cho đôi vai gầy của Dì thêm nặng gánh, sống cũng phải chắt chiêu từng đồng thì mới lo cho ông bà ngoại được. Dì tôi sống vì người khác là nhiều, hầu như chẳng lo gì cho gì cho bản thân cả, sống đơn giản và tiết kiệm. Tính tiết kiệm của tôi bây giờ có lẽ ảnh hưởng từ Dì và tôi tự hào về điều đó.

Giây phút hạnh phúc bên Dì

Giây phút hạnh phúc bên Dì

Dì tôi có nhiều tài lẽ: hát rất hay, biết chơi đàn ghi ta, nấu ăn rất ngon… đặc biệt nước chè xanh dì vò thì trên cả tuyệt vời, nước xanh ngắt, uống vào đậm đà không chê vào đâu được. Ngày nào làm gì làm trên bàn nước nhà Dì cũng có ấm nước chè xanh để sẵn cho mấy dì hàng xóm thích uống, mấy dì đi làm đồng phía sau nhà mệt ghé uống.

Bà con lối xóm xung quanh cũng mến dì, chưa bao giờ làm mất lòng hàng xóm, có gì nói nấy ngay thẳng nên rất được nhiều người thương và nể trọng.

Cả nhà đi Đại Nội - Huế

Cả nhà đi Đại Nội – Huế

Với tôi sung sướng Hạnh phúc nhất là dì rất thương tôi, và cũng chiều nũa. Từ nhỏ đến lớn cứ vào đầu năm học dì đều lo áo quần, sách vở và cả tiền học cho tôi. Hồi nhà tôi lên ĐăkLăk lập nghiệp, hè năm nào  cũng  được dì gửi tiền cho để tôi về Huế thăm quê và nghĩ hè. Tôi có được ký ức nghĩ hè tuyệt đẹp là nhờ người dì kính yêu này của tôi.

Bây giờ khôn lớn, và biết suy nghĩ hơn, không còn vô tư như cô bé con nữa, nên cứ mỗi lần về thăm quê, thăm Dì thì tôi lại thấy xót lòng, thương Dì nhiều nhưng hiện tại cũng chưa được giúp gì cho Dì nhiều để đáp trả phần nào đó mà dì đã dành cho tôi bao năm. Cũng vì vậy mà tôi luôn tự nhủ trong lòng càng phải phấn đấu hơn nữa, cố gắng nhiều hơn nữa để có tài chính vững mạnh lo cho Dì suốt những năm về già.

 TRẦN THỊ NHƯ Ý

Comments

 1. Chào Như Ý,

  Em thật hạnh phúc khi có dì yêu thương mình. Chị cũng có những tình cảm quý giá ấy từ ngoại, những người dì – dượng và bà con lối xóm nên chị rất hiểu những ân tình em chia sẻ.

  Chúc em sức khỏe và thành công để có thể làm một điều gì đó có ý nghĩa cho Dì!

  Đặng Thị Ái Kiều

 2. Chào Chị Như Ý,

  Mẹ em cũng có 2 người chị em, em rất yêu quý các dì. Các dì cũng rất thương và chiều em. Đọc bài của chị làm em rất nhớ 2 dì.

  Chúc chị và Dì Cưng nhiều sức khoẻ,
  Nguyễn Thanh Phượng
  http://thanhphuong.net

 3. Chào chị Ý,
  Cám ơn chị đã chia sẻ bài viết, rất cảm động. Em thấy được tình cảm của chị dành cho Dì rất nhiều.
  Chúc chị và gia đình thật nhiều sức khỏe !
  Míss Ngân
  http://lethingocngan.com

Speak Your Mind